Mua nhà đang tranh chấp?

Tôi vừa mua một căn nhà tại Q.7 (TP.HCM), đã ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng ngày 4-2-2010, đóng thuế và đang làm thủ tục đăng bộ tại UBND Q.7. Trước khi ký hợp đồng, người bán có nói trước đó có nhận cọc của một người khác nhưng đã thanh lý và bồi thường.

Tin lời nên tôi không yêu cầu cung cấp chứng từ, đến nay mới biết căn nhà trên đã bị tòa án thụ lý từ tháng 5-2009. Khi nguyên đơn phát hiện căn nhà đang tranh chấp đã ký bán cho tôi đồng thời xin gửi đơn xin ngăn chặn. Ngày 15-3-2010 tòa án có quyết định ngăn chặn và quyết định buộc thực hiện hoàn thiện hợp đồng đối với bị đơn.

Xin hỏi, việc tòa án ra quyết định sau ngày tôi ký hợp đồng tại phòng công chứng là đúng hay sai? Việc tòa án ngăn chặn đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Tôi đã gửi đơn yêu cầu tòa tháo ngăn, vì việc mua bán của tôi là hợp pháp, việc tranh chấp là của hai người kia tôi không liên quan. Như vậy có đúng không?


Tên người gửi: Nguyễn Xuân Trường
Nick yahoo:
Ngày gửi: 11:09 (19/05/2010)
Số lượt xem: 2039
Trả lời: 1
Danh sách trả lời (1)

Theo quy định tại khoản 1 điều 91 Luật nhà ở thì trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, căn nhà mà bạn nhận chuyển nhượng đang có sự tranh chấp và đã được tòa án thụ lý vào tháng 5-2009. Do đó việc chuyển nhượng căn nhà trên giữa người bán và bạn sẽ không được pháp luật công nhận.

Theo quy định pháp luật, nguyên đơn có quyền yêu cầu chấp hành viên áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án như: phong tỏa tài khoản; tạm giữ tài sản, giấy tờ; tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Vì vậy việc tòa án ra quyết định ngăn chặn khi có đơn yêu cầu của bên nguyên đơn là phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn hòa giải tranh chấp đất đai gửi đến UBND phường nơi có căn nhà tọa lạc để được hòa giải.

Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể làm đơn khởi kiện người đã bán căn nhà cho bạn gửi tới Tòa án nhân dân quận 7 nơi căn nhà tọa lạc để yêu cầu tòa án tuyên giao dịch mua bán nhà là vô hiệu và yêu cầu người bán hoàn trả cho bạn số tiền đã nhận khi hai bên tiến hành hợp đồng chuyển nhượng căn nhà nêu trên.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU


Người trả lời: Trịnh Huy Tuấn
Nick yahoo:
Thời gian: 14:04 (19/05/2010)