Làm thế nào để làm giảm các vết nứt ngang của sàn cầu bê tông?

Làm thế nào để làm giảm các vết nứt ngang của sàn cầu bê tông?


Tên người gửi: Nguyễn Văn Tùng
Nick yahoo: tunghn_cpd
Ngày gửi: 14:34 (24/05/2010)
Số lượt xem: 1705
Trả lời: 1
Danh sách trả lời (1)
Để giảm hiện tượng nứt ngang bề mặt sàn cầu bê tông, Theo ý kiến có thể hạ thấp hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông và, nếu có thể, tránh sử dụng bê tông có cường độ ban đầu cao.
 
Theo đó, nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt ngang thuộc về vật liệu và hỗn hợp trộn, công tác thi công và các yếu tố khác như thiết kế kết cấu. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của vết nứt phát triển theo thời gian. Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.
Dựa trên những nghiên cứu của mình, các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị nhằm làm giảm khả năng nứt của sàn bê tông như sau:
- Giảm hàm lượng xi măng xuống còn 650-660 lb./yd.3 , duy trì sử dụng tro bay.
- Sử dụng bê tông có cường độ ban đầu thấp
- Sử dụng xi măng Loại II theo quy phạm AASHTO để thi công sàn cầu.
- Giới hạn tỷ lệ nước/xi măng ở mức 0,4-0,45.
- Sử dụng cốt liệu đá cỡ lớn nhất theo tiêu chuẩn ACI 318, đá nghiền làm cốt liệu thô và sử dụng hàm lượng cốt liệu tối đa.
- Hỗn hợp bê tông dùng để thi công sàn cầu cần được làm thí nghiệm nứt sử dụng một trong số các thí nghiệm nứt tiêu chuẩn.
- Sử dụng biểu đồ tốc độ bay bơi của ACI. Đúc sàn cầu trong thời tiết mát.
- Tiến hành dưỡng hộ ngay sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông, công tác dưỡng hộ phải được thực hiện ít nhất trong 7 ngày liên tục.
- Nếu có thể nên chống các dầm đỡ trong quá trình thi công.
- Đổ hoàn thiện một tấm sàn một lần trong phạm vi giới hạn chiều dài tối đa cho phép theo các thông số co ngót khi khô của bê tông.
- Nếu phải đổ bê tông nhiều lần cho một chiếc cầu nhiều nhịp đơn giản, nên hoàn thành mỗi nhịp trong một lần đổ bê tông.
- Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng không thể hoàn thành sàn cầu trong một lần đổ bê tông thì nên chia sàn cầu theo chiều dọc và đổ bê tông 2 lần.
- Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng việc đổ bê tông một lần cho toàn bộ chiều dài của cầu là không thể, khi đó nên đổ bê tông cho đoạn giữa của nhịp cầu trước và diện tích của đoạn này càng lớn càng tốt.
- Nếu cần nhiều lần đổ bê tông cho một cầu nhịp liên tục, nên đổ bê tông ở khu vực trung tâm mô men âm trước và đảm bảo khoảng cách 72 giờ giữa các lần đổ.

Người trả lời: Hoàng Mạnh Hà
Nick yahoo:
Thời gian: 08:55 (25/05/2010)